car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội
car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội

Hạn Sử Dụng Của Rượu Vang

Theo Tạp chí Wine Spactator đã từng chỉ ra rằng: “Hầu hết các loại rượu vang sản xuất ra là để uống liền”. Chỉ một phần nhỏ là được lưu trữ trong thời gian dài để đạt đến chất lượng như mong muốn”. Vậy rượu vang có hạn sử dụng hay không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi đó nhé.

1 Điều gì làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm rượu vang?

Việc rượu vang bị hả hay còn gọi là không còn giữ được hương vị ban đầu đó chính là do quá trình oxi hóa đã diễn ra trong rượu chúng có thể dẫn đến vang chuyển thành giấm bị chua.

Vậy làm thế nào để không để cho tình trạng này xảy ra thì việc cách bạn bảo quản rượu vang như thế nào sẽ trở thành vấn đề mà rất nhiều nhà thưởng thức rượu vang cần biết nhé.

2 Bảo quản rượu vang như thế nào để kéo dài tuổi thọ của rượu vang?

Bảo quản rượu vang như thế nào để kéo dài tuổi thọ của rượu vang?

Bạn nên bảo quản rượu vang trong những hầm rượu nơi có nhiệt độ mát mẻ ổn định ở khoảng 13 độ C. Mức độ ẩm tiêu chuẩn quy định để bảo quản rượu vang là từ 70-80% và đẹp nhất là 70%. Hơn thế nữa khi bảo quản rượu vang trong hầm rượu chúng sẽ không bị ánh nắng chiếu vào. Rượu vang thích hợp để được bảo quản ở những nơi tối, yên tĩnh mát mẻ và có độ ẩm tương đối cao.

Bạn không nên để rượu vang ở những nơi như phía trên của chiếc tủ lạnh, dưới bếp hay bên cạnh của những chiếc máy rửa chén bát. Bởi những chai rượu vang có thể sẽ bị nóng lên khi các thiết bị trên được hoạt động sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bên trong chai rượu vang. Ngoài ra khi bảo quản những chai rượu vang chưa mở nắp thì bạn nên đặt rượu vang nằm theo chiều ngang nhé. Việc bảo quản rượu vang như vậy sẽ đảm bảo được nút bần bên trong chai rượu vang không bị ẩm, tránh được lượng không khí nhất định lọt vào bên trong chai rượu vang. Đồng thời chúng sẽ giữ cho nút chai không bị khô lại hoặc không bị vụn vỡ khi mở chúng ra. Lúc này rượu vang sẽ không bị dính cặn bởi nút bần trong cổ chai rượu.

3 Rượu vang có hạn sử dụng hay không?

Xoay quanh câu hỏi này có rất nhiều khách hàng thắc mắc và làm thế nào để biết được hạn sử dụng rượu vang như thế nào? Có rất nhiều người tìm các thông tin về hạn sử dụng trên nhãn chai rượu vang. Có lẽ đây không phải là cách làm tối ưu vì trên chai rượu vang thông thường chỉ có các thông tin về nhà sản xuất, thành phần và thời gian nên thưởng thức rượu trong bao lâu để chất lượng rượu được đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên không phải chai rượu vang nào cũng có đầy đủ những thông tin đó.

Cách nhanh nhất để bạn tìm hiểu thông tin hạn sử dụng của rượu vang đó là bạn nên truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất chai rượu vang đó để tìm hiểu tất cả những thông tin mà bạn cần biết về sản phẩm rượu vang.

4 Liệu có phải rượu vang để càng lâu sẽ càng ngon không?

Cũng giống như con người, chai rượu vang chúng cũng có quá trình trưởng thành riêng nhất định của nó đó là từ trẻ, trưởng thành và lão hóa. Chai rượu vang sẽ ngon nhất khi chúng có chất lượng đạt ở mức cao nhất và hương vị của rượu vang được cân bằng.

Bạn đừng lầm tưởng rằng bất cứ chai rượu vang nào càng để lâu sẽ càng ngon nhé bởi mỗi loại rượu vang sẽ có hạn sử dụng khác nhau. Và phần lớn những chai rượu vang được sản xuất ra là để thưởng thức liền trong vòng thời gian 5 năm kể từ năm thu hoạch đối với vang trắng và từ 7-10 năm đối với vang đỏ.

5 Rượu vang quá hạn sử dụng có uống được không?

Rượu vang quá hạn sử dụng có uống được không?

Trong thành phần của rượu thì nho chiếm thành phần lớn lên đến 87.7%. 11% sẽ là lượng cồn và 1 % sẽ là chất làm chua. Chất tanin làm nên vị chát bên trong chai rượu vang chỉ chiếm 0.2%. Với mỗi một chai rượu vang dù có mức giá thành đắt đỏ hay vang giá rẻ thì việc sử dụng rượu vang đã quá hạn sử dụng là một điều không nên bởi chúng có thể gây nên những tác hại đối với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên đối với những chai rượu vang đã hết hạn sử dụng bạn có thể tận dụng với những mục đích như sau:

  • Sử dụng rượu vang làm một loại mặt nạ để dưỡng da bởi trong rượu vang chủ yếu là thành phần nho bạn có thể thêm một vài giọt mật ong vào để tạo nên một hỗn hợp dưỡng ra tuyệt vời cho bạn.
  • Dùng vang hết hạn để làm sạch thịt và tẩy các vết tiết còn dính trên thịt
  • Vang hết hạn cũng có khả năng khử được mùi hôi tanh của hải sản và những vết dầu mỡ làm sạch được các thớ thịt.
  • Dùng rượu vang ngâm hành tây sẽ tạo nên một món giấm hồng thơm ngon hoàn hảo mà không ai ngờ tới.

Với những thông tin cơ bản nêu trên bạn đã phần nào nắm được thông tin hạn sử dụng rượu vang như thế nào để biết cách thưởng thức rượu vang đảm bảo chất lượng ngon nhất nhé.

Bài viết liên quan