Bordeaux

Bordeaux là vùng rượu vang ở Pháp một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng và uy tín nhất trên thế giới. Với lịch sử lâu đời, đa dạng về loại rượu vang và giống nho, Bordeaux đã tạo nên những chai rượu vang đẳng cấp và đa dạng về phong cách.

Bordeaux được chia thành nhiều phân vùng (appellations) nhỏ, mỗi phân vùng có đặc điểm riêng về đất đai, khí hậu và phong cách sản xuất rượu vang. Các phân vùng nổi tiếng bao gồm Médoc, Saint-Émilion, Pomerol, Graves, Pessac-Léognan, Sauternes, và nhiều phân vùng khác.

Bordeaux trồng nhiều giống nho khác nhau, bao gồm cả giống nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc và Petit Verdot, cũng như giống nho trắng như Sauvignon Blanc, Sémillon và Muscadelle.

Bordeaux sản xuất cả rượu vang đỏ và trắng, với rượu vang đỏ thường là những chai có cấu trúc tannin mạnh mẽ, hương thơm trái cây đen và khả năng lão hóa tốt.

Rượu vang trắng Bordeaux thường có hương thơm tươi mát, vị trái cây và thường được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt nổi tiếng như Sauternes.

Hệ thống phân loại: Bordeaux có nhiều hệ thống phân loại khác nhau, trong đó hệ thống phân loại 1855 cho vùng Médoc và hệ thống phân loại 1955 cho vùng Saint-Émilion là những ví dụ nổi tiếng. Những hệ thống này định danh và xếp hạng các lâu đài sản xuất rượu vang dựa trên chất lượng và danh tiếng.