car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội
car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội

Hướng Dẫn Các Cách Bảo Quản Rượu Vang

Một trong số những đồ uống rất dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cũng như môi trường xung quanh đó chính là rượu vang. Đặc biệt đối với khí hậu như ở nước ta thì việc bảo quản rượu vang nếu như không đảm bảo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm rượu vang, làm mất đi màu sắc hay hương vị có bên trong rượu. Vậy làm thế nào để bảo quản được rượu vang tốt nhất. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng những cách bảo quản rượu vang để khách hàng tham khảo nhé.

Cách bảo quản rượu vang khi còn nguyên vẹn

Đối với những chai rượu vang còn nguyên vẹn chưa được mở nắp ra khi sử dụng thì khách hàng cần lưu ý bảo quản rượu trong điều kiện nhất định cụ thể đó là:

1 Cần đảm bảo giữ nhiệt độ phòng thấp và ổn định

Cần đảm bảo giữ nhiệt độ phòng thấp và ổn định

Đây là một trong số những điều kiện quan trọng để bảo quản rượu vang được đảm bảo chất lượng khi chưa mở nắp rượu ra sử dụng thưởng thức. Thông thường nhiệt độ chuẩn nhất để bảo quản được rượu vang đó là trong khoảng từ 12.2 đến 16 độ C. Lưu ý khách hàng cần phải đảm bảo điều kiện nhiệt độ này phải được duy trì ổn định và liên tục. Chính vì thế nếu như bạn bảo quản rượu vang trong điều kiện nhiệt độ quá thấp điều đó sẽ làm cho nút bần bên trong cổ chai rượu vang sẽ bị co lại làm cho không khí bên ngoài có thể xâm nhập được vào bên trong chai rượu vang. Từ đó có thể dẫn đến rượu bị lên men cũng như có vị chua. Ngược lại khi để nhiệt độ ở mức quá cao điều đó sẽ làm cho rượu vang trở nên bị oxi hóa dẫn đến hỏng rượu.

Trong trường hợp cần chuyển rượu vang từ nơi này đến nơi khác thì các bạn cần chú ý chuyển rượu vang một cách từ từ để tránh nhiệt độ bảo quản rượu bị thay đổi đột ngột nhé.

2 Độ ẩm phòng bảo quản rượu cần giữ trên 50%

Bảo quản rượu vang trong điều kiện nhiệt độ phòng như thế nào cho phù hợp? Điều kiện nhiệt độ phòng phù hợp để bảo quản rượu vang đó là từ 50% đến 80%. Trong đó điều kiện độ ẩm lý tưởng nhất đó là 70%. Việc đảm bảo điều kiện nhiệt độ phòng phù hợp sẽ làm cho rượu vang luôn giữ được chất lượng tốt không bị phai màu cũng như thay đổi hương vị bên trong rượu vang.

3 Luôn quản quản rượu vang ở trong bóng tối

Một trong số những tác nhân xấu làm mất đi vị ngon của rượu vang đó chính là ánh sáng. Những tia UV của ánh có khả năng làm phá vỡ đi cấu trúc của những hợp chất hữu cơ có bên trong chai rượu vang. Chính vì thế việc bảo quản rượu vang thường được người ta bảo quản trong các hầm rượu ở dưới lòng đất và để trong những chiếc thùng bằng gỗ. Đặc biệt khi di chuyển rượu vang ra ngoài trời thì các bạn nên để rượu vang trong những chiếc hộp bảo quản chuyên dụng.

4 Đảm bảo môi trường bảo quản rượu vang phải được thông khí

Chúng ta cần lưu ý nên giữ rượu vang trong những môi trường thông khí đồng thời cách xa những loại thực phẩm hay gia vị mạnh như các loại nước mắm, xì dầu hay hạt tiêu. Điều đó sẽ giúp cho những chai rượu vang được hạn chế tối đa việc nấm mốc phát triển bám vào những chiếc nút bần trong chai rượu vang để ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hương vị bên trong rượu.

5 Bảo quản rượu vang trong phòng lạnh hoặc tủ rượu vang chuyên dụng

Bảo quản rượu vang trong phòng lạnh hoặc tủ rượu vang chuyên dụng

Ngoài những yếu tố kể trên tốt hơn cả là bảo quản rượu vang trong tủ rượu vang chuyên dụng luôn đảm bảo nhiệt độ rượu vang ở mức 16 độ, Vì rượu vang luôn ổn định ở mức nhiệt độ phù hợp nhất lên khi muốn thưởng thức rượu vang các bạn có thể sử dụng luôn mà không cần mất thời gian ướp lạnh rượu vang. Đây được coi là phương pháp tốt và tối ưu nhất.

Những cách bảo quản rượu vang khi đã mở nắp

Sau khi đã mở nắp chai rượu vang ra để thưởng thức mà quý khách hàng không dùng hết được lượng rượu trong chai, để đảm bảo làm thế nào bảo quản rượu không bị hỏng cũng như không bị làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu thì khách hàng cần lưu ý đến những cách bảo quản rượu vang như sau:

6 Bảo quản chai rượu vang trong ngăn mát tủ lạnh

Điều kiện nhiệt độ thấp bên trong ngăn mát tủ lạnh có khả năng làm kiềm chế được sự oxy hóa bên trong chai rượu vang. Do vậy mà những phản ứng hóa học bên trong rượu vang sẽ xảy ra chậm hơn và kéo dài hơn sự lên men của sản phẩm rượu vang đó.

Các bạn cần lưu ý khi để rượu vang trong ngăn mát tủ lạnh thì cần đặt chai rượu vang ở tư thế đặt nghiêng hoặc đạt nằm ngang. Nút chai rượu vang sẽ nở ra khi chúng được tiếp xúc với nước làm cho việc giữ kín chai rượu vang được đảm bảo tốt hơn. Từ đó không khí bên ngoài không thể xâm nhập được vào bên trong sản rượu vang hạn chế được tối đa những phản ứng không có lợi làm mất đi hương vị của rượu vang.

7 Rót rượu vang sang chai rượu vang khác có kích thước nhỏ hơn vừa đủ

Phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy một chai có kích thước nhỏ hơn làm cho chứa vừa đủ lượng vang bạn chưa dùng hết để việc lượng oxy được tiếp xúc với rượu giảm đi khiến cho rượu đảm bảo lâu bị hỏng hơn. Bên cạnh đó các bạn cũng việc rót rượu ra chai nhỏ hơn sẽ tiết kiệm được diện tích khi bạn bảo quản rượu vang trong tủ lạnh của gia đình. 

8 Hút chân không trong chai rượu vang ra

Hút chân không trong chai rượu vang ra

Muốn bảo quản chai rượu vang đã mở nắp sử dụng mà chưa dùng hết được bảo quản tốt nhất bạn hãy hút phần không khí bên trong chai rượu vang ra. Với các làm này sẽ góp phần giảm tối đa lượng oxy trong chai rượu vang. Sau khi hút chân không trong chai rượu vang ra bạn có thể bơm khí trơ vào để tạo nên một lớp màng bảo vệ rượu.

Với những cách bảo quản rượu vang đơn giản như trên, hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan