car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội
car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội

Quy Trình Phục Vụ Rượu Vang

Đối với những nhà hàng khách sạn, nhân viên phục vụ có chuyên nghiệp được hay không thì việc am hiểu về quy trình phục vụ rượu vang là hết sức cần thiết. Khả năng giới thiếu về rượu vang trước khách hàng, khui rượu hay rót rượu sẽ là những thao tác cơ bản để phục vụ rượu vang sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của chính nhà hàng đó. Vậy quy trình phục vụ rượu vang như thế nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Quy trình phục vụ rượu vang như thế nào?

Có thể nói nếu như một nhân viên nhà hàng có phong cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng khách hàng. Để mời khách thuyết phục nhất thưởng thức rượu vang thì trước hết nhân viên cần nắm được quy trình phục vụ rượu vang với những bước cơ bản dưới đây:

1 Trình menu danh sách rượu vang

Bạn cần giới thiệu cho khách hàng biết nhà hàng của bạn có những loại rượu vang nào? Nên trình cuốn menu danh sách rượu vang đặt phía bên tay phải của khách hàng để cho khách hàng thuận tay xem menu rượu.

Trong khi khách hàng xem menu rượu vang, bạn cần giới thiệu cho khách cũng như gợi ý cho khách lựa chọn những loại rượu vang phù hợp với những món ăn mà khách hàng đã chọn lên thực đơn, phù hợp với đối tượng khách hàng là nam hay nữ. Nếu khách hàng là nữ nên giới thiệu cho khách những loại rượu vang có nồng độ cồn vừa đủ. Trong bữa tiệc nếu thực đơn chủ yếu là thịt đỏ thì nên hướng khách hàng dùng vang đỏ, nếu thực đơn là các món ăn liên quan đến thịt trắng hay hải sản thì nên hướng khách hàng lựa chọn rượu vang trắng để kết hợp với ẩm thực được hoàn hảo hơn.

Để tạo sự tin tưởng của khách hàng đối với những sản phẩm rượu vang của nhà hàng thì các bạn nên giới thiệu đôi chút về chai rượu vang mà khách hàng đã chọn như nguồn gốc xuất sứ, giống nho, tính chất rượu chua hay ngọt…

2 Kiểm tra, chuẩn bị

Sau khi đã nhận oder từ khách, lúc này bạn cần chuẩn các dụng cụ cần thiết để phục vụ cho khách hàng thưởng thức rượu vang như khăn phục vụ, đồ để khui nắp chai rượu vang, dụng cụ ướp lạnh rượu vang…

3 Trình rượu vang

Trình rượu vang

Bạn mang rượu vang khách hàng đã chọn ra trình rượu vang bên tay phải của khách hàng. Đồng thời bạn cần đọc to và rõ tên rượu, giống nho, vùng trồng nho… và các thông tin khác mà khách hàng yêu cầu để cho khách hàng kiểm tra trước khi thưởng thức.

4 Mở nắp chai rượu vang

Sau khi khách hàng đã xác nhận đúng loại rượu vang mà khách hàng đã lựa chọn thì bạn sẽ tiến hành khui rượu vang ra cho khách. Tùy vào từng loại rượu vang mà bạn có thể dùng Decanter hoặc không cần dùng

5 Rót rượu vang

Rót rượu vang

Khui rượu vang xong, bạn sẽ rót khoảng 30ml cho khách thử rượu vang trước, khi đạt yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ rót rượu lần lượt theo thứ tự ưu tiên phụ nữ trước nam giới, ưu tiên người lớn tuổi trước người trẻ tuổi sau và cuối cùng là chủ tiệc.

Những lưu ý trong quy trình phục vụ rượu vang bạn cần nắm được

Cần đảm bảo trong quá trình phục vụ rượu vang nhân viên phục vụ phải chú ý đến những tình huống nhất định như:

 • Đảm bảo chai rượu mang ra cho khách hàng phải còn nguyên tem nhãn, phải đúng loại mà khách hàng đã lựa chọn và phải đảm bảo nhìn chai rượu vang sạch sẽ ấn tượng.
 • Luôn lựa chọn vị trí bên tay phải của khách hàng để trình rượu cho khách hàng đã yêu cầu giới thiệu về các sản phẩm rượu
 • Trước khi mở nắp chai rượu vang phải được sự đồng ý của chủ bữa tiệc, không được tự ý mở rượu vang khi không được sự cho phép của chủ tiệc.
 • Sau khi đã mở nắp chai rượu vang hãy đưa nút bần cho khách hàng kiểm tra bởi trên nút bần thường có mã của nhà sản xuất rượu vang
 • Dùng một chiếc khăn lau sạch miệng chai rượu vang trước khi rót rượu vang ra ly mời khách
 • Khi rót rượu vang bạn cần lưu ý tránh để chai rượu vang và miệng của ly chạm vào nhau
 • Cần giữ khoảng cách nhất định khi tiếp xúc với khách hàng, không được đưa cánh tay hay khuỷu tay vào mặt của khách
 • Không được lắc hay đẩy mạnh chai rượu vang trước khi mở nắp chai rượu vang ra

Một số câu tiếng anh dùng để phục vụ rượu vang đối với người nước ngoài

Thông thường bạn cũng có thể gặp những khách hàng là người nước ngoài. Để đảm bảo thuận tiện và dễ dàng trong việc giao tiếp với khách hàng thì các bạn cần biết một số câu tiếng anh trong quy trình phục vụ rượu vang tiêu biểu như:

 • May I help you with the wine list?
 • I’ve got the Scorpo Pinot Noir from 2015.
 • This is a very similar wine to the Pinot Noir you loved last time you were here. Except this one’s better balanced, its aromas are more pronounced, and it’s going to go great with the roasted chicken you’ve just ordered.

Quy trình phục vụ rượu vang rất quan trọng để làm nên thương hiệu của nhà hàng, khách hàng. Vì thế cho nên nhân viên phục vụ cần có kỹ năng nhất định trong quy trình phục vụ rượu vang.

Bài viết liên quan