car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội
car-imagesMiễn phí giao hàng trong nội thành Hà Nội

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ được sản xuất theo quy trình như thế nào? Có lẽ đây là một trong số những câu hỏi mà rất nhiều tín đồ thưởng thức rượu vang đỏ quan tâm. Mỗi một quốc gia khác nhau họ đều có quy trình cũng như bí quyết sản xuất rượu vang riêng khác nhau mà không phải dòng rượu vang nào cũng giống như những dòng rượu vang nào. Và điều đặc biệt chúng ta có thể thấy rằng rượu vang đỏ đã được làm bắt đầu từ khoảng 8.000 năm về trước. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem quy trình sản xuất rượu vang đỏ diễn ra như thế nào nhé?

Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Đỏ

1 Giới thiệu về lịch sử hình thành rượu vang đỏ

Cách đây khoảng 8000 năm người Hy Lạp và Ba Tư đã tìm ra một công thức để sản xuất rượu vang đỏ. Cho đến ngày nay thì các nhà máy sản xuất rượu vang cũng vẫn sản xuất ra những sản phẩm rượu vang đỏ giống như cách mà trước đây những người Hy Lạp hay những người Ba Tư đã từng làm. Điều đó chứng tỏ rằng để sản xuất ra rượu vang đỏ thì chúng đều có một quy trình tương đối giống nhau. Quy trình ấy đều phải trải qua các công đoạn như thu hoạch nho, sơ chế nho, ép lấy nước nho rồi tiến hành lên men ủ rượu sau đó đóng chai thành phẩm để cung cấp ra bên ngoài thị trường tiêu thụ.

Khi nền công nghiệp hóa ngày càng phát triển thì quy trình sản xuất rượu vang thay bằng từ việc thủ công tỷ mỷ máy móc trước khi thì quy trình có những cải tiến nhất định. Các thùng chứa nho, máy ép nho hay những hầm rượu bảo quản đều đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng hơn. Điều đó sẽ trở thành những yếu tố quan trọng góp phần làm nên hương vị vang hoàn hảo tuyệt vời hơn cả mong đợi gấp nhiều lần.

2 Vì sao rượu vang lại có màu đỏ?

Nho đỏ không giống như nho trắng cách phân biệt đơn giản nhất là chúng ta có thể nhìn vào màu của rượu vang. Những dòng rượu vang đỏ chúng có màu đỏ. Vậy vì sao rượu vang lại có màu đỏ, bởi lẽ màu sắc của rượu vang đỏ chúng bắt nguồn từ vỏ của những trái nho. Phần vỏ nho sau khi sơ chế chúng được giữ lại để ép cùng với nho trong những chiếc thùng hay những chiếc bể chứa. Nhờ có sự tham gia của vỏ nho đỏ vào quá trình sản xuất rượu vang chính vì thế mà chúng có khả năng tạo nên những chất tạo màu, tạo nên hương vị và kết cấu được truyền nước ép nho tạo nên một sản phẩm rượu vang đỏ bắt mắt ấn tượng nhất.

3 Quy trình sản xuất rượu vang đỏ diễn ra như thế nào?

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ diễn ra như thế nào?

Bước 1: Thu hoạch nho và sơ chế nho

Vào cuối mùa hạ và sang đầu mùa thu sẽ là thời điểm thích hợp nhất cho các nhà sản xuất rượu vang thu hoạch nho. Sau vài tuần khi lá của cây nho khô và xuất hiện hiện tượng lá nho chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ thẫm hay xanh đen. Lúc này những người nông dân sẽ đi thu hoạch nho bằng cách cắt những chùm nho chín mọng sau đó tách quả nho ra khỏi phần cuống nho. Đây là một quy trình đòi hỏi sự thủ công khéo léo của đôi bàn tay những người nông dân thu hoạch nho.

Sau đó người ta sẽ mang nho về nhà máy chế biến rượu vang rồi tiến hành chọn lọc loại bỏ những trái nho bị hỏng, dập, bị mộc hay bị khô và lựa chọn ra những trái nho đảm bảo chất lượng nhất. Tiếp đến người ta sơ chế nho sạch và cho vào máy ép lấy nước trước khi mang nho đi lên men ủ rượu.

Bước 2: Tiến hành lên men nho

Phần hồn hợp được lên men nho sẽ bảo gồm cả phần nước nho, vỏ và hạt nho hay còn được gọi là must. Nhà sản xuất sẽ cho thêm một chút men tự nhiên hay men nhân tạo vào hỗn hợp đó để nhằm mục đích chuyển hóa được lượng đường thành rượu, nhiệt và carbon dioxide.

Một chút bã nho mỏng sẽ làm nên một bề mặt hỗn hợp nước ép nho. Khi này nhà sản xuất sẽ thực hiện khuất trộn phần bã vào nước em nho. Sau một thời gian ổn định của việc khuấy trộn, hỗn hợp nước ép nho sẽ được chuyển đến nhà máy ép rượu để sản xuất nước ép.

Bước 3: Ủ rượu vang đỏ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp

Đối với những dòng rượu vang đỏ chúng cần phải được ủ thùng trước khi mang rượu ra đóng chai thành phẩm và cung cấp ra bên ngoài thị trường tiêu thụ. Thời gian ủ rượu vang đỏ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm. Việc lựa chọn những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp để ủ rượu sẽ có tác dụng truyền được hương thơm, hương vị của rượu cũng như tạo nên kết cấu nhất định bên trong rượu vang.

Bước 4: Lọc rượu và đóng chai

Sau khi đã đạt yêu cầu, hỗn hợp rượu vang trong thùng gỗ sồi sẽ được mang ra lọc và đóng chai trước khi cung cấp ra bên ngoài thị trường tiêu thụ. Các nhà sản xuất có thể lựa chọn phương pháp sử dụng màng lọc vô trùng để có khả năng loại bỏ được những nấm men còn sót lại cũng như các lượng vi khuẩn có khả năng làm hỏng rượu. Phần oxy cũng được hút ra khỏi những chai rượu rỗng trước khi đổ rượu vang vào chai đóng nút bần và dán nhãn.

Một quy trình sản xuất rượu vang đỏ với đầy đủ các bước trên sẽ mang đến cho thị trường rượu vang thế giới những sản phẩm rượu vang đỏ uy tín và chất lượng đỉnh cao phải không quý khách hàng.

Bài viết liên quan