Bước 1: Thu hoạch nho và sơ chế nho
Vào cuối mùa hạ và sang đầu mùa thu sẽ là thời điểm thích hợp nhất cho các nhà sản xuất rượu vang thu hoạch nho. Sau vài tuần khi lá của cây nho khô và xuất hiện hiện tượng lá nho chuyển từ màu xanh lá sang màu đỏ thẫm hay xanh đen. Lúc này những người nông dân sẽ đi thu hoạch nho bằng cách cắt những chùm nho chín mọng sau đó tách quả nho ra khỏi phần cuống nho. Đây là một quy trình đòi hỏi sự thủ công khéo léo của đôi bàn tay những người nông dân thu hoạch nho.
Sau đó người ta sẽ mang nho về nhà máy chế biến rượu vang rồi tiến hành chọn lọc loại bỏ những trái nho bị hỏng, dập, bị mộc hay bị khô và lựa chọn ra những trái nho đảm bảo chất lượng nhất. Tiếp đến người ta sơ chế nho sạch và cho vào máy ép lấy nước trước khi mang nho đi lên men ủ rượu.
Bước 2: Tiến hành lên men nho
Phần hồn hợp được lên men nho sẽ bảo gồm cả phần nước nho, vỏ và hạt nho hay còn được gọi là must. Nhà sản xuất sẽ cho thêm một chút men tự nhiên hay men nhân tạo vào hỗn hợp đó để nhằm mục đích chuyển hóa được lượng đường thành rượu, nhiệt và carbon dioxide.
Một chút bã nho mỏng sẽ làm nên một bề mặt hỗn hợp nước ép nho. Khi này nhà sản xuất sẽ thực hiện khuất trộn phần bã vào nước em nho. Sau một thời gian ổn định của việc khuấy trộn, hỗn hợp nước ép nho sẽ được chuyển đến nhà máy ép rượu để sản xuất nước ép.
Bước 3: Ủ rượu vang đỏ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp
Đối với những dòng rượu vang đỏ chúng cần phải được ủ thùng trước khi mang rượu ra đóng chai thành phẩm và cung cấp ra bên ngoài thị trường tiêu thụ. Thời gian ủ rượu vang đỏ trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp có thể kéo dài từ vài tháng cho đến vài năm. Việc lựa chọn những chiếc thùng bằng gỗ sồi Pháp để ủ rượu sẽ có tác dụng truyền được hương thơm, hương vị của rượu cũng như tạo nên kết cấu nhất định bên trong rượu vang.
Bước 4: Lọc rượu và đóng chai
Sau khi đã đạt yêu cầu, hỗn hợp rượu vang trong thùng gỗ sồi sẽ được mang ra lọc và đóng chai trước khi cung cấp ra bên ngoài thị trường tiêu thụ. Các nhà sản xuất có thể lựa chọn phương pháp sử dụng màng lọc vô trùng để có khả năng loại bỏ được những nấm men còn sót lại cũng như các lượng vi khuẩn có khả năng làm hỏng rượu. Phần oxy cũng được hút ra khỏi những chai rượu rỗng trước khi đổ rượu vang vào chai đóng nút bần và dán nhãn.
Một quy trình sản xuất rượu vang đỏ với đầy đủ các bước trên sẽ mang đến cho thị trường rượu vang thế giới những sản phẩm rượu vang đỏ uy tín và chất lượng đỉnh cao phải không quý khách hàng.