Rượu Vang Đỏ

Rượu vang đỏ là loại rượu được làm từ những giống nho đỏ. Màu của rượu đến từ vỏ nho, tiếp xúc với nước ép trong quá trình lên men. Các giống nho được sử dụng để làm rượu vang đỏ có sắc tố trên vỏ gọi là anthocyanin, giúp tạo ra màu đỏ, tím hoặc xanh đặc trưng cho rượu.

Các giống nho đỏ phổ biến bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, Syrah (Shiraz), Zinfandel và Malbec.

Quá trình lên men liên quan đến việc chuyển đổi đường trong nước nho thành rượu nhờ nấm men. Trong quá trình lên men, vỏ nho vẫn tiếp xúc với nước ép để chiết xuất các hợp chất màu, tannin và hương vị.

Vang đỏ thường được ủ trong thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi. Quá trình lão hóa bằng gỗ sồi có thể bổ sung thêm hương vị và mùi thơm cho rượu, cũng như góp phần tạo nên cấu trúc của rượu thông qua việc chiết xuất tannin.

Rượu có thể có nhiều hương vị khác nhau, tùy thuộc vào giống nho, điều kiện trồng trọt và kỹ thuật sản xuất rượu vang. Hương vị phổ biến bao gồm hương trái cây như anh đào, dâu đen hoặc mận, cũng như các hương phức tạp hơn như đất, da thuộc và gia vị.

Tannin là những hợp chất được tìm thấy trong vỏ, hạt và thân nho. Chúng góp phần tạo nên cấu trúc và tạo cảm giác ngon miệng khi uống rượu vang đỏ. Tannin có thể êm dịu và hòa quyện theo tuổi tác, làm cho rượu trở nên mượt mà hơn.

Vang đỏ thường được kết hợp với các món ăn như thịt đỏ, món hầm và pho mát lâu năm. Chất tannin trong rượu vang đỏ có thể bổ sung cho sự phong phú của những thực phẩm này.

Rượu vang đỏ thường được phục vụ ở nhiệt độ ấm hơn một chút so với rượu vang trắng, thường là từ 60-65°F (15-18°C). Phục vụ rượu vang đỏ quá ấm hoặc quá lạnh có thể ảnh hưởng đến hương vị và mùi thơm của rượu.