Pinot Grigio - Pinot Gris

Pinot Gris là một giống nho trắng hay còn được gọi là Pinot Grigio có tính linh hoạt, tạo ra các loại rượu vang có thể từ sắc nét và tươi mát đến đậm đà và đầy đặn. Pinot Gris được cho là biến thể của giống nho đỏ Pinot Noir. Nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ vùng Burgundy của Pháp. Theo thời gian, nó đã lan rộng đến nhiều vùng rượu vang khác nhau trên thế giới.

Giống nho đã được trồng ở Alsace, Pháp trong nhiều thế kỷ. Ban đầu nó được gọi là Tokay d’Alsace, vì nó được cho là có liên quan đến giống nho Tokaji của Hungary. Tuy nhiên, sau đó nó được xác định là một giống riêng biệt.

Pinot Gris có mối liên hệ chặt chẽ nhất với vùng Alsace của Pháp, nơi đây là một trong bốn giống nho cao quý được phép sử dụng trong các loại rượu vang Alsace AOC (cùng với Riesling, Gewürztraminer và Muscat). Rượu vang Alsace Pinot Gris có thể từ khô đến ngọt và được biết đến với kết cấu phong phú và hương vị phức tạp.

Pinot Gris được gọi là “Pinot Grigio.” Nó đặc biệt phổ biến ở các vùng đông bắc Friuli-Venezia Giulia và Veneto. Rượu vang Pinot Grigio của Ý thường nhẹ, sắc nét và sảng khoái với hương vị của táo xanh, cam quýt và khoáng chất.

Pinot Gris đã được trồng ở nhiều vùng rượu vang khác trên thế giới, bao gồm Đức, Thụy Sĩ, Áo, Hoa Kỳ (đặc biệt là ở Oregon và California), Úc, New Zealand và thậm chí cả Canada. 

Rượu vang Pinot Gris được biết đến với hương thơm, có thể bao gồm hương trái cây (chẳng hạn như đào và mơ), lê, dưa và hương hoa. Các loại rượu vang có thể được thưởng thức khi còn trẻ vì độ tươi của chúng hoặc để lâu để phát triển các hương vị phức tạp hơn.