Corvina

Nho Corvina là một giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở vùng Veneto phía đông bắc nước Ý. Đây là một trong những loại nho chính được sử dụng để sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Ý, bao gồm Amarone, Valpolicella và Bardolino.

Lịch sử của giống nho Corvina gắn liền với truyền thống sản xuất rượu vang của vùng này. Nguồn gốc của nho Corvina có thể bắt nguồn từ thời cổ đại, vì nó đã được trồng ở vùng Veneto trong nhiều thế kỷ. Tên của loại nho “Corvina” được cho là bắt nguồn từ từ “corvus” trong tiếng Latinh, có nghĩa là “con quạ”, do màu sẫm của nho.

Trong lịch sử, Corvina thường được sử dụng như một phần của sự pha trộn trong sản xuất Valpolicella, một loại rượu vang đỏ phổ biến từ vùng Veneto. Cùng với các giống nho bản địa khác như Rondinella và Molinara, Corvina đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cho Valpolicella nét đặc trưng riêng.

Vào thế kỷ 19, các nhà sản xuất rượu vang ở vùng Valpolicella đã phát triển một kỹ thuật làm rượu vang được gọi là “appassimento”, trong đó nho, bao gồm cả Corvina, được sấy khô trong phòng sấy đặc biệt để cô đặc hương vị và đường.

Kỹ thuật này đã tạo ra hai phong cách rượu vang cao cấp: Amarone della Valpolicella, một loại rượu vang đỏ đậm đà và khô, và Recioto della Valpolicella, một loại rượu ngọt kiểu tráng miệng. Cả hai phong cách đều được làm chủ yếu từ nho Corvina.

Corvina được đánh giá cao nhờ lớp vỏ dày, khiến nó phù hợp với quy trình appassimento. Nó cũng được biết đến với khả năng giữ lại nồng độ axit tốt ngay cả sau quá trình sấy khô, giúp cân bằng hương vị phong phú, đậm đặc trong rượu vang Amarone và Recioto.