Rượu Vang Đá

Rượu vang đá hay còn gọi là “Ice Wine,” là một loại rượu vang ngọt đặc biệt được sản xuất từ nho đông lạnh trên cành nho và thu hoạch khi chúng còn đóng băng. Quá trình sản xuất này tạo ra một rượu vang độ ngọt cao, hương vị tinh tế và thường được coi là một biểu tượng của sự xa xỉ.

Quá Trình Sản Xuất:

Thu Hoạch Trễ: Nho được chờ đến khi chín mọng và sau đó để đông lạnh tự nhiên trên cành nho.

Nguyên Tắc Làm Lạnh: Khi nho đóng băng, nước bên trong chúng chuyển thành tinh thể đá, tạo ra nho có độ ngọt cao. Khi thu hoạch, chỉ có phần nước trong nho đóng băng, còn lại là tinh túy có trong nho

Loại Nho Sử Dụng:

Nho Trắng: Thường sử dụng nho trắng như Riesling, Vidal, Chenin Blanc hoặc nho trắng khác để tạo ra rượu vang đá. Nho trắng thường thích hợp hơn vì chúng thường chứa nhiều đường và acid, tạo nên một hương vị cân bằng và tươi mới.

Vùng Sản Xuất:

Canada: Ice Wine rất phổ biến tại Canada, đặc biệt là ở các vùng Ontario và British Columbia, nơi có điều kiện khí hậu lạnh giá vào mùa đông.

Đức: Các vùng Rheingau và Pfalz ở Đức cũng nổi tiếng với sản xuất Ice Wine.

Quốc Gia Khác: Ngoài ra, một số quốc gia như Mỹ, Áo, New Zealand, và Trung Quốc cũng sản xuất Ice Wine.

Đặc Điểm Hương Vị:

Ngọt Ngào: Ice Wine có độ ngọt cao, thường với hương vị của trái cây chín mọng như đào, lựu, táo, và nho.

Hương Thơm Phức Tạp: Mùi thơm của hoa quả, mật ong, và thậm chí là một chút hương vani có thể xuất hiện.

Kết Hợp Thức Ăn:

Ice Wine thường được thưởng thức như một loại rượu tráng miệng, kết hợp tốt với các loại bánh ngọt, kem, và các loại trái cây chín.