Malbec

Nho Malbec là một giống nho đỏ có một lịch sử lâu dài kéo dài nhiều thế kỷ và nhiều châu lục. Có nguồn gốc từ Pháp, nó nổi tiếng ở Argentina, nơi nó đã trở thành một trong những giống nho mang tính biểu tượng và được yêu thích nhất của đất nước.

Nho Malbec được cho là có nguồn gốc từ vùng Cahors phía tây nam nước Pháp. Ở Pháp, nó được gọi là “Côt” hoặc “Auxerrois” và đã được trồng ở đó trong nhiều thế kỷ. Theo truyền thống, Malbec được sử dụng như một trong những loại nho pha trộn trong rượu vang Bordeaux, cùng với Cabernet Sauvignon, Merlot và những loại khác.

Ở vùng Bordeaux, Malbec được đánh giá cao nhờ màu sắc đậm, hương vị trái cây phong phú và khả năng tạo thêm độ phức tạp cho rượu vang. Nó thường được sử dụng trong các hỗn hợp để cung cấp màu sắc và tannin, nhưng tính dễ bị coulure (đậu trái kém) và các bệnh khác nhau trong vườn nho đã dẫn đến sự suy giảm diện tích trồng của nó trong khu vực theo thời gian.

Vào giữa thế kỷ 19, Malbec được kỹ sư nông nghiệp người Pháp Michel Pouget mang đến Argentina. Ông được giao nhiệm vụ đa dạng hóa các giống nho của Argentina bao gồm cả Malbec. Loại nho này đã tìm thấy khí hậu thuận lợi và phát triển ở vùng Mendoza, và thành công của nó nhanh chóng vượt xa quê hương của nó ở Pháp.

Malbec phát triển mạnh ở các vườn nho trên cao của Mendoza, Argentina và trở thành giống nho tiêu biểu nhất của đất nước. Khí hậu khô ráo, nhiều ánh sáng mặt trời và sự thay đổi nhiệt độ trong ngày đáng kể ở Mendoza đã cho phép Malbec phát triển màu sắc đậm, hương vị trái cây chín mọng và vị tannin mềm mại.

Sự thành công của Malbec ở Argentina đã truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất rượu vang ở các quốc gia khác trồng nho. Nó hiện được trồng ở nhiều vùng rượu vang khác nhau trên thế giới, bao gồm Hoa Kỳ (đặc biệt là ở California và Washington), Chile, Úc, Nam Phi và New Zealand.