Rondinella

Rondinella là một giống nho đỏ được trồng chủ yếu ở vùng Veneto phía đông bắc nước Ý. Nó là một trong những loại nho chính được sử dụng để sản xuất rượu vang Valpolicella và Amarone, cùng với Corvina và Corvinone.

Nguồn gốc chính xác của nho Rondinella được cho là có nguồn gốc từ vùng Veneto của Ý, đặc biệt là ở khu vực Valpolicella. Cái tên “Rondinella” được dịch là “con én nhỏ” trong tiếng Ý và nó được cho là ám chỉ khả năng chín sớm của nho khi những con én quay trở lại vào mùa xuân.

Rondinella đã được sử dụng trong lịch sử như một loại nho pha trộn trong sản xuất rượu vang Valpolicella. Nó được đánh giá cao nhờ khả năng thêm màu sắc, thể chất và cấu trúc vào hỗn hợp, bổ sung cho các đặc điểm của các giống nho khác như Corvina và Corvinone.

Ngoài việc là một thành phần của hỗn hợp Valpolicella, Rondinella còn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất Amarone della Valpolicella. Amarone là một loại rượu độc đáo và uy tín được sản xuất bằng quy trình appassimento, trong đó nho được sấy khô để cô đặc đường và hương vị. Vỏ dày và hàm lượng đường cao của Rondinella khiến nó rất phù hợp cho quá trình này.