Rượu Vang Tokaji

Rượu vang Tokaji là một dạng rượu vang nổi tiếng, xuất phát từ vùng Tokaj-Hegyalja ở Hungary. Đây là một trong những loại rượu vang ngọt nổi tiếng nhất thế giới và được sản xuất từ nho Furmint, Hárslevelű, Yellow Muscat và một số giống nho khác.

Đặc điểm nổi bật của rượu vang Tokaji là trong quá trình làm vang bằng cách chờ nho trên cành cho đến khi chúng bị nhiễm nấm Botrytis cinerea, còn được biết đến là “nấm edelfäule”. Nấm này giúp làm giảm nước trong nho, tăng cường lượng đường làm cho rượu vang có hương vị ngọt tự nhiên.

Rượu vang Tokaji thường được phân loại dựa trên mức độ ngọt từ nhẹ đến mạnh, được biểu thị bằng hệ thống “Puttonyos”. Số Puttonyos càng cao, tức là rượu càng ngọt. Ví dụ, Tokaji Aszú 5 Puttonyos là một loại rượu ngọt đặc trưng với nồng độ đường cao.

Rượu vang Tokaji có hương vị phức tạp, kết hợp giữa hương trái cây chín, mật ong, hạt mật, và nét khoái cảm của chua chát. Rượu này thường có khả năng lão hóa tốt, nghĩa là có thể lưu trữ và phát triển vị ngon qua thời gian.

Ngày này Tokaji đã trở thành một biểu tượng của rượu vang ngọt thế giới và được coi là một loại rượu vang cao cấp.