Viognier
Viognier là một giống nho trắng có nguồn gốc ở vùng Bắc Rhône của Pháp, đặc biệt là ở vùng Condrieu. Nguồn gốc và dòng dõi chính xác của nho không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có ý kiến cho rằng Viognier là một giống nho cổ xưa có nguồn gốc từ thời La Mã.
Viognier phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong thế kỷ 20. Vào giữa thế kỷ 20, nho gần như bị lãng quên và những vườn nho ở Condrieu đã thu hẹp lại chỉ còn vài mẫu Anh. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu đã nhận ra tiềm năng của Viognier và bắt đầu nỗ lực khôi phục hoạt động trồng trọt và sản xuất rượu vang Viognier .
Viognier nổi tiếng với hương thơm riêng biệt của quả mơ, đào, hoa cam và trái cây nhiệt đới, thường đi kèm với hương hoa và gia vị tinh tế. Những hương liệu nồng nàn và quyến rũ này làm cho rượu vang Viognier được săn lùng và ghi nhớ.
Khi mức độ phổ biến của nó tăng lên, giống nho này đã lan rộng ra ngoài quê hương truyền thống của nó ở Bắc Rhône. Các nhà sản xuất rượu ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ (đặc biệt là ở California), Úc (đặc biệt là ở các vùng như Thung lũng Barossa) và Nam Phi, bắt đầu trồng cây nho Viognier và sản xuất các loại rượu vang của riêng họ.
Viognier thường được sản xuất dưới dạng một loại rượu vang duy nhất để thể hiện đặc tính độc đáo của nó. Nó cũng được sử dụng như một thành phần pha trộn, làm tăng thêm độ phức tạp và kết cấu thơm của nó cho các loại rượu vang trắng khác, chẳng hạn như Chardonnay hoặc Marsanne.