Mourvedre
Mourvèdre còn được gọi là Monastrell ở Tây Ban Nha và Mataro ở Úc và Hoa Kỳ, là một giống nho đỏ có lịch sử lâu đời và lừng lẫy. Nó được cho là có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và đã được trồng trong nhiều thế kỷ ở nhiều vùng rượu vang khác nhau trên thế giới. Nguồn gốc chính xác của nho Mourvèdre được cho là ở vùng Valencia của Tây Ban Nha. Nó được cho là đã được các thương nhân Phoenicia từ Trung Đông mang đến bán đảo Iberia vào khoảng năm 500 trước Công nguyên.
Từ Tây Ban Nha, nho Mourvèdre lan rộng khắp khu vực Địa Trung Hải, và phát triển mạnh ở Pháp, đặc biệt là ở Thung lũng Nam Rhône và Provence, cũng như ở Bắc Phi và các khu vực khác của Châu Âu.
Ở Pháp, đặc biệt là ở các vùng Nam Rhône và Provence, Mourvèdre đã được sử dụng làm nho pha trộn trong các loại rượu vang như Châteauneuf-du-Pape. Nó thường được pha trộn với các giống khác như Grenache và Syrah.
Mourvèdre, được gọi là Mataro ở Úc, được giới thiệu đến đất nước này vào thế kỷ 19. Nó đặc biệt phổ biến ở các vườn nho ở Nam Úc
Rượu vang Mourvèdre thường có màu đậm với hương vị của quả mọng sẫm màu, anh đào đen, mận và thường có hương đất và thảo dược. Các loại rượu vang có thể có tanin chắc chắn, góp phần vào khả năng lão hóa và khả năng cải thiện khi lão hóa chai.